NANO BẠC SIIVER MAX TANIXA GIÚP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH TRÊN CÂY LÚA

 

1. Bệnh lá do vi khuẩn
Đây là bệnh thường gặp vào giai đoạn lúa đang đẻ nhánh. Các ruộng sâu, có nước ngập cao thường gặp bệnh này. Các ruộng có dùng nước để che chắn rầy nâu cũng rất dễ mắc bệnh vàng lá do vi khuẩn. 
Ruộng lúa bắt đầu bị vàng từng chòm ở những nơi trũng, hoặc dọc theo mương. Sau đó bệnh lây lan rất nhanh vào những ngày có mưa hoặc sau những ngày đi bón phân hoặc phun thuốc. 
Bệnh bắt đầu từ đọt lá lan dần xuống. Vết bệnh có màu vàng hơi xỉn màu và có các vệt nâu nhạt chạy dọc theo gân lá. 
Cách trị bệnh
- Tháo hết nước ra khỏi ruộng. Sau đó chỉ giữ cho mặt đấy đủ ẩm hoặc nước lấp xấp mặt đất.
- Phun Nano Bạc Silver Max của Tanixa lên lá lúa. Nếu bệnh nhẹ chỉ cần phun một lần. Nếu bệnh đã nặng thì phải phun ít nhất hai lần cách nhau 3-5 ngày. Nếu trời mưa nhiều phun cách nhau 3 ngày/lần. Nếu trời ráo, ít mưa, phun cách nhau 3 ngày/lần.
- Pha Nano Bạc Silver Max của Tanixa với liều lượng sau: 1 lít Nano Bạc Silver Max của Tanixa với 400 lít nước
2. Bệnh lép vàng do vi khuẩn
Bệnh xảy ra khi lúa trổ bông xong, lúc lúa đang ngậm sữa hoặc vào chắc. Các hạt nặng oằn xuống trong khi hạt lép nhé còn đứng sửng trên bông. Nếu tách hạt lúa bị lép vàng sẽ thấy hạt gạo bên trong bị thúi đen và không phát triển.
Bệnh thường xảy ra dọc theo lối đi, theo bờ đê hoặc lối đi phun thuốc trong ruộng. Bệnh lây lan rất nhanh, đôi khi làm giảm năng suất rất đáng kể. 
Cách trị bệnh
- Phun Nano Bạc Silver Max của Tanixa để phòng ngừa hoặc phun ngay khi phát hiện có bệnh trên ruộng lúa. Nên phun 2 lần cách nhau 3 ngày. Ở những ruộng đã có bệnh vàng lép trong những năm trước, nên phun  Nano Bạc Silver Max của Tanixa phòng ngừa vào lúc lúa trổ đòng lẹt xẹt.
3. Bệnh cháy bìa lá
Bệnh thường xảy ra trên các giống lúa nhiễm bệnh. Bệnh có thể xuất hiện ngay trong đoạn đẻ nhánh của ruộng lúa. Tuy nhiên thường gặp nhất là bệnh bắt đầu xuất hiện khi ruộng lúa được 40-50 ngày tuổi. 
Bệnh gây nên những vết cháy có màu xám hoặc màu vàng nâu hoặc nâu đỏ, dọc theo hai bên rìa lá. Vết bệnh lan dần xuống phía dưới lá và lan dần vào gân chính của lá lúa.
Bệnh lây lan rất nhanh sau khi lúa trổ và có thể gây thiệt hại rất nặng.
Đây là bệnh rất khó trị. Do đó cần theo dõi đồng ruộng để phát hiện ra bệnh càng sớm thì biện pháp đối phó càng hiệu quả cao.
Nếu phát hiện ra bệnh sớm, chỉ cần phun Nano Bạc Silver Max của Tanixa 2 hoặc 3 lần (tùy nặng nhẹ), cách nhau 5 ngày có thể làm chậm sự phát triển của bệnh, giúp ruộng lúa ít bị ảnh hưởng đến năng suất. Nếu trồng giống nhiễm bệnh nên phun Nano Bạc Silver Max của Tanixa ngừa bệnh vào 40-50 ngày sau sạ.
4. Bệnh vàng lun, lùn xoắn lá và bệnh lùn sọc đen
a. Bệnh vàng lùn
Lá lúa chuyển từ màu xanh sang màu vàng nhạt, vàng da cam rồi vàng khô. Các lá già phía trước bị vàng trước, lần lượt đến các lá non bên trên. Vết bệnh bắt đầu từ chóp lá lan dần vào trong phiến lá đến bẹ lá. Cây lúa bị bệnh có khuynh hướng xòa ngang. Cây lúa bị bệnh sẽ giảm chiều cao và khả năng đẻ nhánh giảm nên số dảnh trong một khóm lúa bị bệnh ít hơn khóm lúa khỏe. Khi cây lúa bị bệnh ở giai đoạn còn non, lúa sẽ phát triển kém, không trổ bông, năng suất bị giảm nghiêm trọng hoặc có nguy cơ mất trắng. Cây lúa bị bệnh mang vi rút đến khi lúa chín, gặt, lúa chét mọc lên từ gốc rạ cả bụi lúa bệnh cũng mang vi rút.
b. Bệnh lùn xoắn lá
Bệnh thể hiện nhiều triệu chứng khác nhau: cây bị lùn, lá bị rách, đẻ nhánh ở các đốt thân bên trên, nghẹn đòng không trổ được. Đặc điểm điển hình của bệnh trên các giống lúa là cả bụi lúa vẫn xanh, nhưng cây bị thấp lùn, có những lá bị xoăn nhiều vòng theo hình xoắn ốc hoặc lò xo, trổ bông muộn và không thoát. Lá lúa có thể bị xoăn ở phần đỉnh lá, hoặc bị xoăn tít cả phiến lá. Ngoài hiện tượng xoăn, trên lá còn những biểu hiện ít phổ biến hơn như mép lá bị rách thành những đoạn nhỏ hình chữ V hoặc hình răng cưa, sọc trắng dọc theo mép lá, lá non bị nhợt màu, gần ở phần bẹ lá bị sưng thành từng đoạn ngắn và biến màu. Vào cuối thời kỳ sinh trưởng bệnh thường tồn tại lâu trên ruộng, láu chét mọc từ gốc rạ của lúa bị bệnh vẫn tiếp tục bị bệnh. Trong các triệu chứng trên, biểu hiện lùn cây xoắn lá là phổ biến và ổn định hơn cả.
Khi lúa bị bệnh ở giai đoạn đẻ nhánh chiều cao cây giảm 40%, chiều dài lá giảm tới 50%, rễ lúa bị bệnh ngắn hơn rễ lúa khỏe; trong các khóm lúa bị bệnh, tỷ lệ bông không trổ khoảng 20-80% và tỷ lệ hạt lép tới 18-84%, năng suất lúa bị giảm nghiêm trọng. Có trường hợp trên cây lúa xuất hiện cả hai triệu chứng vàng lùn và lùn xoắn lá.
c. Bệnh lùn sọc đen
Cây lúa bị bệnh có triệu chứng thấp lùn, lá xanh đậm hơn bình thường. Lá lúa bị bệnh có thể xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn non gân chính trên bẹ lá cũng bị sưng phồng. Từ giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây bị bệnh thường nẩy chồi trên đốt thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân xuất hiện nhiều u sáp và sọc đen. Cây lúa bị bệnh nặng không trổ bông được hoặc trổ bông không thoát và hạt thường bị đen.
* Đặc điểm lây lan và phát triển
Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá do virus gây bệnh lúa cỏ (Rice Grassy Stunt Virus) kết hợp với virus gây bệnh lùn xoắn lá (Rice Ragged Stunt Virus) gây ra. Rầy nâu Nilaparvata lugens là môi giới truyền các bệnh trên. Rầy nâu chích hút lúa bị bệnh trong 5-10 phút là mang mầm bệnh trong cơ thể. Thời gian ủ bệnh của virus trong cơ thể rầy từ 9-10 ngày, rầy có khả năng truyền bệnh cho lúa khỏe. Thời gian chích hút càng kéo dài khả năng truyền bệnh càng cao. Sau khi mang nguồn virus, rầy nâu có khả năng truyền bệnh cho đến chết. Qua các lần lột xác, rầy nâu không mất khả năng truyền bệnh, nhưng virus không truyền qua trứng. Triệu chứng bệnh biểu hiện rõ rệt sau khi cây lúa bị bệnh 2-3 tuần. Virus gây bệnh tồn tại trong gốc rạ, lúa chét, không truyền qua hạt giống, đất, nước và không khí.
* Biện pháp phòng và trị bệnh
- Thực hiện triệt để các biện pháp phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ.
- Áp dụng các biện pháp canh tác đồng bộ để tạo cây lúa khỏe nhất là giai đoạn trổ để tăng sức đề kháng cho cây.
- Phun Nano Bạc Silver Max của Tanixa để phòng ngừa và ngăn chặn mầm bệnh lây lan.
5. Bệnh đạo ôn
Đây là một trong những bệnh nguy hiểm trên cây lúa, bệnh có thể phát sinh gây hại từ trên ruộng mạ. Bệnh đạo ôn thường phát sinh gây hại nặng từ giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ trở đi. Bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh và mức độ gây hại phụ thuộc với điều kiện thời tiết vào giai đoạn lúa ôm đòng, trổ (giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi (ẩm độ cao, mưa kéo dài...), bệnh gây hại nặng nên phải phun phòng những giai đoạn này.
* Biện pháp phòng và trị bệnh
- Đối với bệnh đạo ôn lá: trên các ruộng mạ nếu bị bệnh cần xử lý bằng dung dịch Nano Bạc Silver Max của Tanixa  trước khi nhổ cấy từ 5-7 ngày. Trên ruộng lúa từ giai đoạn đẻ nhành trở đi cần tập trung điều tra để phát hiện (đặc biệt chú ý các giống nhiễm) khi có tỷ lệ bệnh từ 3-5% số lá bị bệnh, điều kiện thời tiết (trời âm u, độ ẩm cao...), cần giữ đủ nước trên ruộng, tạm thời dừng bón thúc đạm và tiến hành phòng trừ ngay bằng dung dịch Nano Bạc Silver Max của Tanixa  với liều dùng: 1 lít pha 400 lít nước.
- Đối với đạo ôn cổ bông: vào giai đoạn lúa ôm đòng trổ cần được theo dõi chặt chẽ diễn biến điều kiện thời tiết, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi đối với bệnh như (ẩm độ cao, mưa kéo dài, trời âm u...), cần tiến hành phun phòng 2 lần trước và sau trổ 7 ngày bằng Nano Bạc Silver Max của Tanixa với liều dùng:  1 lít pha 400 lít nước. Đặc biệt lưu ý với những ruộng đã nhiễm đạo ôn lá.
6. Bệnh khô vằn
Là đối tượng gây hại thường xuyên trên ruộng, bệnh gây hại trên tất cả các giống, các trà lúa. Bệnh gây hại từ giai đoạn lúa cuối đẻ nhánh trở đi, cao điểm từ khi lúa ôm đòng trổ đến đỏ đuôi, đặc biệt trên các diện tích thâm canh không cân đối như cấy dày, bón nhiều đạm. 
* Biện pháp phòng và trị bệnh
- Thực hiện đúng quy trình kĩ thuật ngay từ đầu như: gieo cấy đúng mật độ, bón phân cân đối, hợp lý.
- Từ giai đoạn lúa đứng cái trở đi, cần phun Nano Bạc Silver Max của Tanixa để phòng và trị đồng thời khô vằn và bệnh đen lép hạt, thối thân, thối bẹ.
7. Bệnh bạc lá và đốm sọc vi khuẩn
Ở vụ xuân bệnh thường phát sinh và gây hại giai đoạn cuối vụ. Đặc biệt sau những cơn giông đầu mùa, kèm theo gió lớn vào thời kỳ lúa làm đòng đến trổ-chín là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh lây lan nhanh gây hại nặng trên các giống lúa lai, những chân ruộng sâu, ruộng bón phân không cân đối, bón nhiều đạm...
* Biện pháp phòng và trị bệnh
- Thực hiện đúng quy trình kĩ thuật như: bón phân cân đối ngay từ đầu vụ, không bón thúc đạm quá muộn
- Chủ động phun Nano Bạc Silver Max của Tanixa để phòng sớm khi bệnh chớm xuất hiện.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét