NANO BẠC SIIVER MAX TANIXA GIÚP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH ĐỐM NÂU ĐỐM TRẮNG TRÊN CÂY THANH LONG

 

Bệnh đốm nâu được ghi nhận đã, đang xuất hiện ở một số nước như Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam. Ở Việt Nam, một số vườn thanh long tại các địa phương thuộc Bình Thuận, Long An và Tiền Giang đã xuất hiện loại bệnh này, tuy mới xuất hiện nhưng bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây hại trên diện rộng. Bệnh đốm nâu hại thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra. Nấm thuộc bộ Botryosphaeriales, bộ Botryosphaeriaceae. Bào tử nấm gây bệnh nẩy mầm trên bề mặt tiếp xúc rồi xâm nhập vào trong  mô gây hoại tử, bệnh gây hại cả trên cành và quả thanh long.
Triệu chứng bệnh
- Trên thân cành: Khi mới xuất hiện, triệu chứng ban đầu là các vết lõm màu trắng (nên nông dân gọi là bệnh đốm trắng...), sau đó vết bệnh nổi lên thành những đốm bệnh màu nâu như mắt cua. Trong điều kiện thuận lợi bệnh phát triển mạnh, các vết bệnh liên kết với nhau làm cho cành thanh long bị sần sùi, gây thối khô từng mảng.
- Trên quả: Tương tự như trên thân cành, những đốm làm cho vỏ quả sần sùi, thối khô từng mảng. Bệnh nặng có thể gây nám (rám) làm giảm giá trị thương phẩm nghiêm trọng.
Phương thức lây lan
Bệnh phát sinh, phát triển và lây lan nhanh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, ẩm độ không khí cao, nhất là vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Bệnh phát sinh gây hại nặng hơn trên những vườn thanh long bón nhiều phân đạm, sử dụng nhiều chất kích thích sinh trưởng. Bệnh đốm nâu cây thanh long chủ yếu lây lan qua các con đường:
- Qua hom giống, tàn dư cây bệnh và các sản phẩm của cây thanh long.
- Bào tử nấm phát tán, lây lan nhờ gió, dòng nước chảy và qua một số vi sinh vật (một số loại ốc sên, côn trùng).
Biện pháp phòng và trị bệnh
* Phòng bệnh: Pha 1 lít Nano Bạc Silver Max của Tanixa với 400 lít nước phun định kỳ 7-10 ngày/lần
* Trị bệnh: Pha 1 lít Nano Bạc Silver Max của Tanixa với 400 lít nước phun định kỳ 2-3 ngày/lần. Quá trình lặp lại trong 5 lần phun liên tục cho đến khi đốm trăng-đốm nâu chuyển sang màu đen và khô hẳn. Sau đó phun phòng ngừa với chu kỳ từ 7-10 ngày/lần.
Ghi chú: Nên phun cả dưới gốc, bên trong trụ hoặc tưới nếu cần thiết để tránh mầm bệnh ở dưới gốc và bên trong trụ thanh long phát tán.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét